Bệnh dạ dày xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến có thể đến:
Do sinh vật
Đau dạ dày do sinh vật chiếm phần lớn, trong đó đặc biệt chủ đạo là khuẩn HP. Vi khuẩn này phát triển ở lớp niêm mạc dạ dày, sẽ phát triển rất mạnh nếu điều kiện thuận lợi.
Khuẩn HP bắt nguồn từ chính trong cơ thể con người (dạ dày, phân, đường miệng,..) hoặc môi trường tự nhiên ô nhiễm. Đặc biệt có thể lây từ người sang người qua đường miệng (hôn, giao tiếp, ăn chung,..)
Do các bệnh lý về dạ dày
Các bệnh lý như loét dạ dày, viêm cấp tính niêm mạc tá tràng, các khối u ác tính ở thực quản, chứng khó tiêu.... cũng là nguyên nhân khiến người bệnh cảm thấy đau dạ dày.
Thói quen ăn uống
70% sức khỏe dạ dày phụ thuộc vào tác động của việc ăn uống. Một chế độ ăn không khoa học như: Bỏ bữa, ăn thực phẩm không lành mạnh (cay, nóng, chiên dầu mỡ,..), sử dụng rượu bia,.... cũng khiến thành niêm mạc chịu thương tổn, lâu ngày phát triển thành viêm, gây đau dạ dày.
Nếu không có sự điều chỉnh hoặc chữa trị phù hợp, bệnh rất có thể thành mãn tính, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, thậm chí gây ung thư dạ dày.
Căng thẳng, stress
Một lý do gây đau dạ dày phổ biến khác là căng thẳng, stress, đặc biệt ở người trẻ và trong xã hội hiện đại. Tâm lý không ổn định gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhu động ruột và hoạt động co bóp của dạ dày, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Người bệnh sẽ cảm thấy chướng bụng, ợ hơi buồn nôn,...
Tác dụng phụ của thuốc
Một số loại thuốc thông thường (đặc biệt là thuốc tây) có thể gây tác hại cho dạ dày, dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Người bệnh cần cẩn thận lựa chọn những loại thuốc sau:
- Thuốc giảm đau: Một số loại như Aspirin, Ibuprofen, Naproxen,... trong giảm đau sẽ gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, đau bụng, ợ hơi ợ nóng, kích thích bao tử.
- Thuốc kháng sinh: Thường sử dụng trong điều trị nhiễm trùng, kháng viêm, diệt khuẩn,... có thể gây ra tác dụng phụ buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi khi dùng quá liều. Do vô tình khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt, làm mất cân bằng hệ vi sinh.
- Thuốc Cholesterol: gây táo bón, đầy hơi, tiêu chảy,...
- Thực phẩm chức năng bổ sung sắt: Mặc dù sắt giúp máu đưa oxy đi khắp cơ thể, nhưng có thể gây kích thích, đau dạ dày cho cơ thể chưa kịp làm quen.
- Thuốc điều trị ung thư: Gây đau dạ dày âm ỉ. Một phần khác cũng do người bệnh phải dùng liên tục nhiều loại thuốc, sức đề kháng yếu,..
Một số nguyên nhân khác
Bên cạnh những yếu tố trên, còn có thể kể đến những nguyên nhân khác như:
- Dị ứng và không tiêu hóa được thực phẩm: Những loại thực phẩm thường gặp như sữa, đậu phộng, lúa mì, đậu nành, động vật có vỏ,...
- Ngộ độc thực phẩm
- Viêm tụy cấp
- Bán hoặc tắc ruột
- Sỏi thận
- U đường mật