Cân bằng lửa tiêu hóa agni là một nguyên tắc quan trọng trong Ayurveda. Để chúng ta có thể tiêu hóa bữa ăn một cách hiệu quả và thuận lợi, đây là những điều cần quan tâm:
♦ Mỗi bữa ăn chính nên cung cấp đủ sáu vị: đắng, ngọt, cay, chát, chua và mặn. Điều này đảm bảo cho việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giảm nhu cầu ăn vặt và ăn quá nhiều.
♦ Các loại gia vị không chỉ tạo hương vị và mùi thơm, chúng còn mang giá trị chữa bệnh, cải thiện sức khỏe cho món ăn. Chúng sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên và hầu hết sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa để cơ thể có khả năng hấp thụ và đồng hóa tốt dưỡng chất từ thực phẩm bạn ăn.
♦ Hệ tiêu hóa cần thức ăn ấm áp, bổ dưỡng vào buổi sáng để kích thích nó hoạt động, nhưng không cần quá nhiều. Các loại protein nặng hơn và lượng thức ăn lớn hơn tốt nhất nên được tiêu hóa vào cuối ngày. 
♦ Điều quan trọng là bạn không nên ăn khi không cảm thấy đói/ không cảm thấy muốn ăn. Thông thường, cảm giác “cần một thứ gì đó” để ăn thực ra là nhu cầu về lượng chất lỏng - hãy cố gắng lắng nghe tín hiệu của cơ thể.
♦ Ăn chậm và luôn nhai kỹ thức ăn - nhiều enzyme tiêu hóa được thêm vào từ các tuyến nước bọt và chúng được kích thích bởi hoạt động của hàm. 
♦ Khi kết thúc bữa ăn, nên chờ năm phút trước khi lấy thêm phần thứ hai hoặc món tráng miệng vì điều này cho phép cơ thể có thời gian nhận thức đầy đủ và cho biết liệu nó có cần nạp thêm năng lượng hay không. 
♦ Để tiêu hóa một bữa ăn đúng cách, dạ dày không nên bị lấp đầy quá một phần ba. Một phần ba nên để chứa thức ăn, một phần ba để chứa nước bạn đã uống vào trước bữa ăn và một phần ba còn lại nên là không gian hoặc không khí.


Hãy tận hưởng mỗi bữa ăn của bạn nhưng cũng đừng quên sức khỏe của hệ tiêu hóa. Tất cả những điều bạn cần đã có trong Ayurveda - cuốn sách dành cho những ai muốn cân bằng thân - tâm - trí bằng phương pháp tự nhiên: https://shope.ee/9zZpRixQaU